Mại dâm, những tác hại và hệ lụy xã hộiNhững tác hại của tệ nạn mại dâm

Mại dâm là hành vi vì tiền hay lợi ích vật chất mà thực hiện hành vi giao cấu với người mua dâm, hoặc trả tiền hay lợi ích vật chất cho người bán dâm để được giao cấu. Mại dâm theo nghĩa nguyên thuỷ là bán dâm, nhưng lâu ngày, thuật ngữ “mại dâm” được sử dụng phổ biến và dùng nó để chỉ tất cả những hoạt động liên quan đến mua dâm, bán dâm.

Mại dâm, gây nên những tác hại trước mắt cũng như lâu dài:

- Về sức khỏe: Một người bán dâm thường có quan hệ tình dục với hàng ngàn lượt khách mua dâm. Vì vậy, tỉ lệ lây nhiễm và truyền bệnh lây qua đường tình dục với các bệnh xã hội, nhất là có thể bị nhiễm HIV/AIDS. Ngay cả khi có sử dụng các biện pháp an toàn tình dục thì khả năng mắc bệnh hoa liễu khi mua bán dâm vẫn rất cao. Ngay cả khi có sử dụng các biện pháp an toàn tình dục thì khả năng mắc bệnh hoa liễu khi mua bán dâm vẫn rất cao. Ví dụ, dù có sử dụng bao cao su, tỉ lệ rủi ro lây nhiễm bệnh vẫn vào khoảng eight-nine% (do rách, tuột hoặc do tinh dịch thẩm thấu qua màng cao su).Mại dâm thường gắn liền với tội phạm và các tệ nạn xã hội khác

Bên cạnh đó, nhiều bệnh như: Chlamydia, viêm gan, nấm, sủi mào gà...lây nhiễm rất phức tạp qua cả đường miệng, quần áo, khăn tắm, ga đệm...nên bao cao su cũng không thể phòng tránh. Nhiều bệnh như: lậu mủ, Herpes sinh dục, HPV... dù không chết người nhưng cũng không thể chữa khỏi, sẽ để lại di chứng lâu dài và nặng nề (nhất là khi mang thai sẽ lây cho đứa con).

Đồng thời, người bán dâm có xu hướng và có nguy cơ cao sử dụng các chất gây nghiện và các chất kích thích khác.

Mại dâm là một trong những yếu tố làm tăng độ lây nhiễm HIV và tỷ lệ gia tăng ở nhóm có nguy cơ cao bao gồm phụ nữ bán dâm, người tiêm chích ma túy, đối với cá nhân tham gia hoạt động bán dâm có nguy cơ cao trở thành nô lệ của chủ chứa, vướng vào vào nợ nần, bị bóc lột tình dục; bị tước quyền làm mẹ, làm vợ/ chồng...; bị lôi kéo, ép sử dụng ma túy và các hoạt động phạm pháp khác hoặc trở thành nạn nhân của tệ nạn mua bán người.

- Tổn thương tinh thần: Tổn thương tâm lý là hậu quả nghiêm trọng ở những người bị cưỡng bức bán dâm mà kết quả có thể dẫn đến những bệnh như: rối loạn nhân cách, rối loạn thần kinh chức năng tình dục nặng, mất khả năng cảm nhận bất kỳ một cảm hứng tình dục cá nhân nào trong lãnh vực riêng tư; bị kỳ thị, phân biệt đối xử; tự kỳ thị bản thân, tự ti, mặc cảm tội lỗi thậm chí căm ghét bản thân.

- Về xã hội: Có sự móc nối chặt chẽ giữa mại dâm với buôn ma túy và các dạng tội phạm khác, đặc biệt là cướp tài sản, buôn người và rửa tiền; Những giá trị thiêng liêng và khuôn khổ đạo đức dần bị mất đi; Xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộc, gây hoen ố hình ảnh văn hóa quốc gia; Mại dâm là hành vi chà đạp lên phẩm giá con người; Tốn kém chi phí, nguồn lực cho công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, tệ nạn mại dâm.

Các hoạt động mại dâm biến tướng dưới dạng "sugar baby - sugar daddy" đang có xu hướng ngày càng phổ biến ở Việt Nam, chủ yếu là thông qua các nhóm kín, diễn đàn kín trên không gian mạng, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phát Helloện, xử lý. Hình thức này đã bị biến tướng, bị lợi dụng, tiềm ẩn nguy cơ, khả năng phát sinh tội phạm mại dâm và các vi phạm pháp luật khác.

Người tham gia, sử dụng dịch vụ "sugar little one - sugar daddy" có nguy cơ rất cao trở thành những nạn nhân của các hoạt động phạm tội, tạo cơ hội cho những kẻ xấu xâm hại như: Hành vi đe dọa, tống tiền khi bị ghi âm, ghi hình và những ảnh hưởng lớn rất lớn đến đời sống gia đình.

Ngoài ra, những "sugar child - sugar daddy" có thể trở thành nạn nhân của hành vi cướp, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, đe dọa đến tính mạng, tinh thần và cả thể xác, các sugar little one, daddy, numerous là người dễ tiếp cận để những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Việc hoạt động mại dâm biến tướng dưới dạng "sugar child - sugar daddy" thông qua các nhóm kín, diễn đàn kín với những đặc điểm như trên, cùng với những yếu tố tác động, ảnh hưởng tiêu cực khác của văn hóa, xã hội dưới mặt trái của cơ chế thị trường là một trong những điều kiện dẫn đến việc "trẻ hóa" người bán dâm, môi giới mại dâm và tình trạng người có nhu cầu mua dâm nói chung, mại dâm liên quan đến người nước ngoài nói riêng sẽ dễ dàng đáp ứng được nhu cầu mua dâm kể cả những yêu cầu "bệnh hoạn" nhất, gây ra những dư luận xấu cho xã hội, tác động tiêu cực khác làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Đây là sự xuống cấp về đạo đức, sự buông thả, dễ dãi trong lối sống của nhiều bạn trẻ, cả nam và nữ.

Nguyên nhân của tệ nạn mại dâm

Do người bán dâm hám gái gọi hà nội tiền, bản thân lười lao động, đua đòi ham chơi, sợ vất vả nhưng thích hưởng thụ; “hành nghề” mại dâm với mong muốn làm giàu nhanh nhất nên bất chấp tác hại lớn đến đời sống, sức khoẻ, xã hội. Nhiều người vẫn tình nguyện bán dâm trá hình dưới nhiều danh nghĩa, vỏ bọc tinh vi, hoặc do những sai lầm trong cuộc sống, thất tình,bị phản gái gọi phan thiết bội, bị lừa gạt.... Từ bước sai lầm này, việc quan hệ tình dục trở nên dễ dãi và có xu hướng buông thả. Có những trường hợp bước vào con đường mại dâm là do chọn lựa lối sống thực dụng, coi việc quan hệ tình dục được trả tiền hoặc vật chất là bình thường.

Đói nghèo, khó khăn trong cuộc sống là một trong những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng mại dâm. Nhiều người trong số đó hành nghề mại dâm để kiếm tiền chữa bệnh hiểm nghèo cho bố, mẹ, chồng, con, người thân hoặc gồng gánh trả nợ cho do người do chồng/ vợ, cha mẹ, anh em cờ bạc, nghiện ngập; hoặc có người là sản phẩm của nạn thất nghiệp, do mất ruộng đất, không công ăn việc làm.

Mặt khác, tệ nạn mua bán người ép buộc bóc lột tình dục, lừa đảo về việc nhẹ, lương cao; dụ dỗ và lôi kéo bán dâm của một số cá nhân, cơ sở kinh doanh dịch vụ trá hình (cà phê, bia, karaoke.. ) hay đường dây gái gọi qua mạng, qua các hội nhóm ngày càng trở nên phổ biến, tinh vi, gây nhiều khó khăn hơn cho việc theo dõi và quản lý.

Lối sống buông thả, ích kỷ, thiếu lý tưởng... ở một bộ phận giới trẻ dường như không còn là Helloện tượng cá biệt. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng tội phạm và tệ nạn xã hội ở tuổi vị thành niên, trong đó có nạn mại dâm.

Có nhiều con đường dẫn đến hành nghề mại dâm: bị lừa, lỡ làng tình duyên, trả thù đời, vì ham tiền, đua đòi lười lao động, không nghề nghiệp, vì gái gọi vĩnh long nghiện ma túy hay đơn giản là đàn đúm… phong trào. Nhưng đây là sự lựa chọn sai lầm, thiếu ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Con đường hoàn lương của họ sẽ rất nhiều khó khăn vì phải vượt qua sự kỳ thị, mặc cảm, các căn bệnh xã hội và nhất là khi bị nghiên ma túy hay sự khống chế của chính các đường dây, đối tượng bóc lột thân xác.

Để phòng, chống tệ nạn mại dâm

Phòng, chống mại dâm là trách nhiệm của cả xã hội, trước hết bắt đầu từ bản thân mỗi người và từ trong gia đình, nhà trường.

Sự ấm no, hanh phúc, nền tảng giáo dục của mỗi gia đình là pháo đài phòng chống sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội, sự sa ngã của thành viên trong gia đình. Một số người bán dâm không phải vì miếng cơm manh áo mà do lối sống thực dụng, đua đòi, hưởng thụ. Do vậy, cuộc sống ấm no phải gắn liền với truyền thống, giáo dục giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, biết tự bảo vệ phẩm giá trước các cám dỗ của cuộc sống.

Để phòng, chống mại dâm có hiệu quả cần tập trung một số giải pháp:

- Tăng cường thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống mại dâm nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, làm cho mọi người cùng tích cực tham gia phòng ngừa, ngăn chặn mại dâm, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người bán dâm, tạo cơ hội cho họ thay đổi công việc.

- Quản lý về an ninh, trật tự: Một trong những biện pháp phòng ngừa hữu Helloệu nhằm hạn chế, tiến tới loại trừ nguyên nhân và điều kiện dẫn đến mại dâm chính là tăng cường công tác quản lý về an ninh, trật tự không chỉ trong nội địa mà cả khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển. Theo dõi chặt chẽ nhân khẩu, hộ khẩu ở địa bàn dân cư thông qua công tác hộ tịch, hộ khẩu; tăng cường kiểm tra nhân khẩu ở địa bàn; giám sát chặt chẽ sự biến động dân cư trên địa bàn thông qua chế độ đăng ký tạm trú, tạm vắng; giám sát chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự và các đối tượng có nghi vấn khác trên địa bàn.

- Quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ nhằm phòng ngừa việc lợi dụng các hoạt động này để tổ chức mại dâm, đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các hoạt động này để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi mua- bán dâm, bạo lực, xâm phạm các quyền cơ bản của người bán dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

- Lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, chương trình phòng, chống tội phạm, góp phần hạn chế, tiến tới loại trừ nguyên nhân và điều kiện của tình trạng mại dâm; cần xác định việc giải quyết vấn đề mại dâm là một trong những mục tiêu ưu tiên của các chương trình phát triển kinh tế-xã hội (chương trình xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ tín dụng cho các hộ gia đình khó khăn để phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chương trình phòng, chống tội phạm).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *